Hà Nội: Văn phòng hạng B tiếp tục bùng nổ!

Theo thống kê của trang https://officespace.vn, thị trường Hà Nội có khoảng gần 100 tòa nhà hạng B, trong đó tập trung nhiều ở quận Hoàn Kiếm, Cầu Giấy, Đống Đa và Ba Đình. 4 quận nội thành này chiếm tới 90% văn phòng hạng B của toàn thành phố. Dự báo, năm 2017 phân khúc này vẫn tiếp tục bùng nổ với sự góp mặt của nhiều tòa nhà mới.

Có thể nói, năm 2016 là năm đánh dấu sự khởi sắc ấn tượng của phân khúc văn phòng cho thuê sau một thời gian dài gần như không có tòa nhà nào được triển khai và đưa vào khai thác. Sau 1 năm không có thêm lượng cung mới, thị trường văn phòng cho thuê tiếp tục chào đón thêm 1 tòa văn phòng hạng A và 5 tòa hạng B. Sau sự ra mắt của tòa TNR – tòa văn phòng hạng A trong quý I/2016 với gần 52.000 m2 diện tích cho thuê.

Nhiều văn phòng hạng B sắp ra mắt

Năm 2016 là một năm sôi động của thị trường văn phòng cho thuê tại Hà Nội, với nhiều dự án mới gia nhập và cạnh tranh. Trong 3 quý cuối năm 2016, thị trường liên tiếp đón nhận các tòa nhà hạng B ra mắt với tổng cung lên tới gần 103.000 m2, bao gồm tòa nhà 789, Handico, VP Bank, MD Complex và Suced Tower. Các tòa nhà này đều có vị trí thuận lợi, thiết kế hiện đại và tiện ích đa dạng, thu hút nhiều khách thuê từ các ngành nghề khác nhau. Tính đến hết năm 2016, tổng nguồn cung của văn phòng cho thuê lên tới gần 1,2 triệu m2, trong đó đến 65% đến từ phân khúc hạng B1. Phân khúc này chiếm tỷ trọng lớn nhất trong thị trường và có mức giá thuê phù hợp với nhiều doanh nghiệp.

Về giá chào thuê, trong khi giá thuê tại phân khúc A giảm 1,7% theo quý, thì giá chào thuê hạng B tương đối ổn định trong quý cuối năm. Kết thúc năm 2016, giá chào thuê văn phòng hạng A giảm 4,5% so với cùng kỳ, đạt 28,5 USD/m2/tháng, trong khi giá chào thuê hạng B đạt 17,8 USD/ m2/tháng, tăng 0,6%. Tốc độ giảm giá thuê đã chậm lại so với mức giảm 10% theo năm trong giai đoạn 2009 – 2012. Nguyên nhân của sự giảm giá thuê hạng A là do nguồn cung mới ít và chất lượng không cao. Ngược lại, phân khúc hạng B có nhiều dự án mới và chất lượng tốt hơn. Ngoài ra, nhu cầu thuê văn phòng của các doanh nghiệp cũng có sự thay đổi theo xu hướng kinh tế và công nghệ.

Hàn Việt Tower

Hàn Việt Tower là một trong những tòa nhà hạng B đẹp nổi tiếng ở quận Hai Bà Trưng

Trong khi đó, tỷ lệ hấp thụ đạt khoảng 89.000 m2 trong năm 2016, thấp hơn năm 2015. Do nguồn cung mới hạn chế tại khu vực trung tâm, trong khi tỷ lệ trống hiện tại còn ít, nên khách thuê sẽ tìm kiếm diện tích thuê ở các vị trí ngoài trung tâm. Điều này được dự báo sẽ làm tăng giá thuê tại khu vực trung tâm và có lợi cho một số các tòa nhà văn phòng tại khu vực Đống Đa, Ba Đình và phía Tây. Theo báo cáo của Savills Việt Nam, giá thuê gộp thị trường văn phòng đạt 21 USD/m2/tháng, ổn định theo quý và tăng 6% theo năm, giá thuê hạng A đạt 33/m2/tháng. Ngành Công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) là một trong những ngành có nhu cầu thuê văn phòng cao, ghi nhận các giao dịch văn phòng lớn trong phân khúc hạng A.

Với khoảng gần 20 tòa nhà văn phòng chuyên nghiệp, Quận Hai Bà Trưng cũng sở hữu nhiều tòa nhà văn phòng đẹp và chuyên nghiệp, nổi bật như: Gelex Tower, Tòa nhà Hàn Việt, Time City… Khu vực này cũng thu hút khá nhiều các doanh nghiệp làm về thương mại và xuất nhập khẩu do thuận tiện về giao thương. Ngoài ra, quận Hai Bà Trưng cũng có nhiều tiện ích xung quanh như trường học, bệnh viện, siêu thị, khu vui chơi giải trí… Tạo điều kiện cho các nhân viên làm việc và sinh sống. Tòa nhà Hàn Việt là tháp văn phòng tiêu chuẩn hạng B, cao 17 tầng nổi và 01 tầng hầm, diện tích tổng thể: 2.000 m2, diện tích sàn: 1.100 m2. Tòa nhà có thiết kế độc đáo mang đậm phong cách đặc trưng của các tòa nhà văn phòng tại Seoul (Hàn Quốc), và được quản lý chuyên nghiệp bởi Savills Việt Nam. Tầng 1 của tòa nhà có Ngân hàng Quốc Tế – VIB và Vietcombank giúp khách hàng giao dịch tài chính thuận tiện.

Sắp tới, tại quận Thanh Xuân, dự án Tháp văn phòng HUD Tower mang biểu tượng của doanh nghiệp này sẽ được đưa vào khai thác sau một thời gian dài trì hoãn do chủ đầu tư gặp khó khăn về tài chính3. Dự án có tổng diện tích sàn xây dựng là 38.000 m2, cao 27 tầng và 3 tầng hầm. Với thiết kế hiện đại, sang trọng và tiết kiệm năng lượng, HUD Tower hứa hẹn sẽ là một trong những địa chỉ lý tưởng cho các doanh nghiệp thuê văn phòng.