kich-ban-dia-oc-2017

“Kịch bản” nào cho Thị trường Địa ốc năm 2017?

Năm 2016 sắp khép lại, thị trường bất động sản trong nước vẫn đang tiếp diễn một vòng quay phức tạp. “Kịch bản” nào cho thị trường BĐS năm 2017? Phân khúc nào sẽ “lên ngôi”? đang đặt ra cho nhiều nhà đầu tư những câu hỏi và trả lời khác nhau. BĐS năm 2017 sẽ chứng kiến cảnh các doanh nghiệp BĐS chuyển hướng sang phân khúc bất động sản giá rẻ và trung cấp nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân. Phân khúc bất động sản cao cấp sẽ tiếp tục tăng nhưng chỉ những chủ đầu tư mạnh, có tiềm lực mới có thể bán được hàng là nhận định nhận được đa số sự ủng hộ của các nhà đầu tư.

Xu hướng của thị trường bất động sản trong năm tới, theo dự báo của nhiều chuyên gia là rất khó lường. Dù không thể có bong bóng nhưng rất khó duy trì “hào quang” như thời gian qua. Sẽ có dịch chuyển lớn của cả dòng vốn tín dụng lẫn cơ cấu sản phẩm.

Dòng tiền nhiều biến động

Nhận định về thị trường BĐS năm 2016, ông Trần Kim Chung – Phó Viện trưởng, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương cho biết: Giá BĐS thị trường sơ cấp đã tăng khoảng 5-7% so với đầu năm, giá bán tại thị trường thứ cấp cũng tăng khoảng 10-15%. Giao dịch thị trường BĐS nửa cuối năm 2016 phục hồi nhẹ sau nửa đầu năm chững lại. Phân khúc căn hộ có tỷ lệ hấp thụ BĐS của thị trường lên đến gần 80%. Đây là tỷ lệ hấp thụ cao nhất trong vòng 4 năm trở lại đây.

kich-ban-dia-oc-2017

kich-ban-dia-oc-2017

Cũng theo vị này, quy mô dự án, giá trị sản phẩm bất động sản tăng mạnh. Số lượng sản phẩm bất động sản trung cao cấp vượt xa so với các sản phẩm trung bình và giá thấp. Tín dụng đầu tư và kinh doanh BĐS chỉ chiếm 8,4% tổng tín dụng, giảm nhẹ so với tỷ trọng này năm 2015. Tín dụng đầu tư và kinh doanh bất động sản tăng chậm lại trong bối cảnh chính sách ngày càng cẩn trọng hơn. Năm 2016, tín dụng BĐS ước tăng 12,5% so với cuối năm 2015, tập trung chủ yếu vào nhu cầu xây dựng, sửa chữa và mua nhà để ở, nhà để ở kết hợp với cho thuê (34,3%); xây dựng khu đô thị (19%); đầu tư kinh doanh BĐS khác (nhà hàng, khách sạn để bán, cho thuê) 21,8%.

“Cơ cấu tín dụng BĐS tiếp tục xu hướng tăng tỷ trọng đối với nguồn cầu và giảm đối với cung. Tỷ trọng tín dụng dành cho cầu là 62% và cho nguồn cung BĐS là 38%. Các sản phẩm bất động sản định hướng cho người nước ngoài và yếu tố nước ngoài tăng mạnh, các khu du lịch nghỉ dưỡng, các căn hộ, biệt thự nghỉ dưỡng phát triển mạnh” – ông Chung cho biết.

Theo ông Sử Ngọc Khương – Giám đốc Đầu tư Công ty Savills Việt Nam, việc hợp tác với các đối tác trong và ngoài nước đang ngày càng cởi mở hơn, giúp doanh nghiệp hạn chế sự lệ thuộc vào ngân hàng. “Tuy nhiên, nguồn vốn của nhà đầu tư nước ngoài chỉ mang tính chất khơi thông khi các doanh nghiệp BĐS trong nước đang gặp khó khăn, thực ra nguồn vốn chủ đạo trên thị trường vẫn đang là của các doanh nghiệp bất động sản trong nước” – ông Khương đánh giá.

2017: Sản phẩm đảo chiều, DN phân hóa?

Trước một số ý kiến cho rằng thị trường BĐS có xu hướng chững lại, ông Khương cho rằng có thể là bất động sản nhà ở, còn các phân khúc khác như văn phòng, bán lẻ, đang có những chuyển biến rất mạnh mẽ. “Tôi đồng tình rằng thời gian qua có lệch pha về phân khúc nhà ở. Nhưng gần đây, nhiều doanh nghiệp đã tập trung phát triển nhà giá thấp, chấp nhuận lợi nhuận thấp nhưng bán được nhiều sản phẩm” – ông Khương nhìn nhận.

Thị trường BĐS Việt Nam đang rất thu hút các nhà đầu tư vì các yếu tố kinh tế vĩ mô thuận lợi, quy mô dân số được đánh giá là dân số trẻ nên sức cầu lớn. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất đó là thị trường vẫn còn non trẻ và thiếu tính minh bạch” – Bà Nguyễn Thị Vân Khanh – Giám đốc Bộ phận Thị trường Vốn đầu tư Việt Nam của JLL

Sảnh tòa Hàn Việt Tower

Cùng nhận định, ông Trần Kim Chung dự báo thị trường 2017 khả năng sẽ giảm nhiệt do việc đầu cơ suy giảm. “Bất động sản sẽ phân hóa mạnh, chỉ một số dự án cục bộ có ưu thế tài chính, sản phẩm mới có thể tiêu thụ thuận lợi. Một số dự án đã triển khai sẽ được hoàn thành trong khi một số dự án chuẩn bị khởi công sẽ có thể bị đình hoãn. Nguồn tín dụng từ hệ thống ngân hàng cho thị trường sẽ bị thu hẹp: các ngân hàng thương mại hầu như không còn dư địa về nguồn vốn ngắn hạn. Phân khúc nhà ở xã hội và căn hộ giá thấp (trên dưới 1 tỷ đồng) sẽ là tâm điểm phát triển của thị trường trong giai đoạn tới” – ông Chung dự báo.

Đại diện HoREA, ông Lê Hoàng Châu thì cho rằng trong năm 2017 chưa có bong bóng mà có thể sẽ theo xu thế chững lại. Mua bán sáp nhập doanh nghiệp cũng sẽ mạnh hơn trước đây. Hiện nay TP.HCM có 500 dự án tạm ngưng triển khai, đây là cơ hội rất lớn cho các hoạt động mua bán, dù năm 2017 dòng vốn đầu tư nước ngoài vào bất động sản có thể giảm đi.

“Các doanh nghiệp cần phát triển các sản phẩm nhà ở có giá phù hợp với túi tiền. Sự tham gia của Vingroup trong thời gian gần đây vào phân khúc này sẽ tạo nhiều tác động tích cực cho thị trường, tạo cơ hội có nhà cho người thu nhập thấp và tạo cân đối cho thị trường, hạn chế làn sóng đầu tư, đầu cơ” – ông Châu nói.

(Tổng hợp)